Thứ Ba, 15 tháng 10, 2013

50 phép lịch sự cho nam - Phép 31: Dùng dao và nĩa

Có hai kiểu dùng dao và nĩa: Kiểu Mỹ (American Style) và Kiểu Lục địa (Continental Style). Bạn cần chọn kiểu nào tiện lợi nhất cho mình.

Với Kiểu Mỹ, bạn cầm nĩa tay trái và cầm dao tay phải. Sau khi cắt một miếng ăn (chỉ cắt một miếng vừa đủ bỏ vào miệng, không cắt hết một lần), bạn đặt dao lên đĩa, chuyển nĩa từ tay trái sang tay phải trước khi đưa miếng ăn lên miệng.

Với Kiểu Lục địa (Âu châu), bạn luôn cầm nĩa tay trái. Sau khi cắt một miếng ăn, bạn vẫn đặt dao lên đĩa, nhưng tiếp tục dùng nĩa ở tay trái để đưa miếng ăn lên miệng.

CẦN
- Đặt dao và nĩa trên đĩa sau khi dùng.
- Yêu cầu cung cấp dao để ăn món bíp tết khi ở quán ăn. Nhưng không yêu cầu dao khi ăn ở nhà, vì như vậy là gián tiếp chê món ăn quá dai.

ĐỪNG
- Đặt dao, nĩa hay các vật dụng khác lên bàn sau khi đã dùng, vì như vậy sẽ làm chiếc bàn trở nên bừa bộn.
- Yêu cầu cung cấp dao để ăn món bíp tết khi ăn ở nhà, vì như vậy là gián tiếp chê món ăn quá dai.
- Dùng dao ăn để cắt bơ nếu dao cắt bơ có sẵn trên bàn.

-- Nguồn: John Bridges, Bryan Curtis (2012) 50 điều mà mọi quí ông cần biết: Điều gì cần làm, khi nào làm và tại sao làm, đã chỉnh lý và bổ sung, Thomas Nelson.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét